CÔNG NGHỆ MÁY CHIẾU

Các công nghệ máy chiếu phổ biến hiện nay:

–  Công nghệ LCD: 

Ra đời vào năm 1980 và xuất hiện đầu tiên trong các thương hiệu nổi tiếng như Sony, Panasonic, Epson,..Cách thức chiếu dựa vào ba tấm nền ở trung tâm của hệ thống. LCD có ưu điểm là cho hình ảnh sáng hơn, tiết kiệm năng lượng và giá thành rẻ.

Qúa trình vận hành: Ánh sáng đi từ nguồn sẽ chạm vào gương và được tách ra làm hai chùm riêng biệt. Đi tiếp tới gương thứ 2 nó lại được tách ra thành 3 chùm có 3 màu khác nhau đó là xanh dương, xanh lá và đỏ. Ba chùm này tiếp tục tới lăng kính có 3 tấm LCD, tích hợp thành chùm cuối để chiếu lên màn hình chiếu. 

– Công nghệ DLP: 

Được hình thành vào năm 1987, công nghệ DLP vận hành dưới một con chíp bán dẫn và hàng triệu tấm gương nhỏ. Khi con chíp này nhận được tín hiệu hình ảnh từ nguồn phát, những tấm gương sẽ hoạt động và phản xạ hình ảnh lên màn hình. Hiện nay, công nghệ DLP có hai loại đó là DLP dùng 1 chip và DLP dùng 3 chip và loại 3 chip khá đắt tiền nên chúng chỉ thường được sử dụng trong các rạp chiếu phim thôi. 

Ưu điểm của công nghệ DLP là tiết kiệm năng lượng, các thiết bị sử dụng công nghệ này đa số là dòng máy chiếu văn phòng hoặc máy chiếu lớp học, thường có kích thước nhỏ gọn hơn. 

– Công nghệ LED: 

Công nghệ LED thực ra là cách vận hành của một bóng đèn led được tích hợp trong máy. Nó bao gồm các diot có khả năng phát ra ánh sáng. Mỗi một diot ứng với một điểm ảnh và chúng vận động dựa vào nguồn điện và ở trong môi trường bán dẫn. 

Ưu điểm của loại công nghệ naỳ là tiêu thụ điện năng thấp, hiệu suất chiếu cao, tuổi thọ lớn và thân thiện với môi trường. Hiện, công nghệ led còn rất mới và chúng hầu như chỉ được sử dụng trong các dòng máy chiếu mini.

Ngoài còn có công nghệ Lcos – là sự kết hợp của hai công nghệ LCD và DLP tuy nhiên do giá thành quá đắt nên có lẽ chúng không mấy phổ biến trên thị trường và những dòng máy tích hợp công nghệ này thường được dùng nhiều trong các hội trường, hội thảo lớn tới ngàn người hoặc chiếu phim chuyên nghiệp. lcd-vs-dlp-vs-led-blog-image