CÔNG NGHỆ LCD, DLP VÀ LASER

   

   1, Công nghệ LCD

   Trong công nghệ LCD (liquid crystal display – màn hình tinh thể lỏng) trước đây, máy chiếu tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và lam (RGB).

   Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, lam và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là đen. Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu. Nhược điểm của máy chiếu LCD thường thể hiện khi chiếu phim là lộ điểm ảnh, màu đen không thật và hình ảnh chuyển động nhanh sẽ bị nhòe.

nen-chon-may-chieu-dlp-hay-lcd

 

Ưu điểm

 • Công nghệ hình ảnh LCD còn nổi trội hơn DLP về độ bão hoà màu sắc, và cho hình ảnh sáng hơn, sắc nét hơn trong điều kiện trình chiếu nhiều ánh sáng. Tuy độ bão hòa màu sắc cao hơn nhưng lại không sáng bằng máy chiếu DLP.

Nhược điểm

 • Máy chiếu LCD khá kém khi trình chiếu với khoảng tối,
 • Bóng đèn của máy chiếu LCD cũng có tuổi thọ không được nhiều.
 • Thường xuyên xuất hiện hiệu ứng caro, lộ điểm ảnh, màu đen không thật và có thể hiện tượng điểm chết.
 • Các linh kiện của LCD thay thế với giá khá cao, và cực hiếm.

   2, Công nghệ DLP

   Máy chiếu công nghệ DLP  được viết tắt từ Digital Crystal Display) là công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số, dùng các gương rất nhỏ để phản chiếu ánh sáng về phía màn hình (gọi là điểm ảnh “đến”) hay khỏi màn hình (điểm ảnh “đi”). Hầu hết các model máy chiếu DLP đều dùng một bánh xe lọc màu có từ 3 thành phần trở lên để tạo các màu sắc khác nhau.

   Máy chiếu sử dụng công nghệ này là những sản phẩm khá thông dụng trên thị trường. Hiện nay bạn có thể tìm thấy những máy chiếu DLP nặng chưa đầy 1kg. Công nghệ hiển thị ánh sáng số DLP do hãng Texas Instruments phát triển, sử dụng một chip thiết bị gắn gương số Digital Mirror Device (DMD), trên mỗi chip có gắn hàng nghìn “vi gương”, mỗi vi gương biểu diễn một điểm ảnh riêng lẻ. Những gương này nghiêng ra trước và sau với tốc độ rất nhanh, phản xạ ánh sáng phát ra từ nguồn để tạo ra ảnh trên màn chiếu. Giới hạn duy nhất của máy chiếu DLP là độ sáng.

   Hiện tại hầu như tất cả các máy chiếu DLP đơn chip trên thị trường giới hạn cường độ sáng ở mức 3000 lumen, trong khi máy chiếu LCD và DLP 3 chip có cường độ sáng 6000 lumen trong khi giá bán cũng chỉ tương đương. Thật ra, người ta cũng có thể chế tạo những máy chiếu DLP đơn chip có cường độ sáng cao hơn, nhưng giá sẽ đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với sản phẩm hình ảnh sâu, màu đen rất đẹp và hệ số tương phản rất cao, DLP đơn chip vẫn là sự lựa chọn phổ biến của những người đam mê xem phim tại gia đình. Công nghệ DLP sử dụng làm giảm hiệu ứng lưới ô vuông, giúp cho hình ảnh và video hiển thị mịn hơn, công nghệ này cũng tạo độ tương phản cao hơn.

   Một ưu thế của máy chiếu công nghệ DLP là sự gọn nhẹ và dễ di động, do các thành phần cấu thành ít hơn. Các model thuộc loại này có nhiều mức cường độ sáng, phù hợp với hầu hết nhu cầu của người sử dụng (2.000 Ansi lumen, 2.500 Ansi lumen, và một số model có cường độ sáng trên 3.000 Ansi lumen). Đặc điểm chung là màu sắc hình ảnh hiển thị rất sống động, cảnh chuyển trong các đoạn phim rất mượt mà và mịn.

   Cả hai công nghệ LCD và DLP đều sử dụng đèn ARC thủy ngân dạng hơi áp suất cực cao. Máy chiếu sử dụng một dòng điện để thắp sáng thủy ngân dạng hơi này, khiến bóng đèn phát ra ánh sáng siêu sáng. Ánh sáng này được hướng vào tấm panel LCD hoặc DLP để tạo ra hình ảnh cuối cùng. Bởi vì quá trình này khá phức tạp, nên bóng đèn máy chiếu có giá rất cao.

svfsfvsfvs

 

Ưu điểm 

 • Độ tương phản cao hơn 3LCD
 • Quang học kín để hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi bụi không giống như 3LCD.
 • Khung gầm nhỏ hơn so với các đối thủ 3LCD.
 • Nói chung là giá cả phải chăng hơn máy chiếu 3LCD.

Kết quả hình ảnh cho bánh xe màu

Nhược điểm

 • Hiệu ứng ‘cầu vồng’ khi nhìn ngiêng tạo ra trải nghiệm không tốt.
 • Màu sắc không truyền tải chính xác như 3LCD
 • Độ bão hòa màu thấp

   3, Công nghệ Laser

   Chiếu laser khác với máy chiếu dựa trên bóng đèn theo cách nó tạo ra hình ảnh mà ta nhìn thấy trên màn hình. Với việc chiếu dựa trên bóng đèn, nguồn sáng (bóng đèn) cần chiếu sáng một tấm panel để tạo ra hình ảnh. Ngược lại, máy chiếu laser sử dụng tia laser để tạo ra ánh sáng. Có một số lợi ích với phương pháp này, khiến nhiều người tin rằng laser là tương lai của máy chiếu.

   Công nghệ Laser – phosphorus trong các máy chiếu sẽ thay đổi chùm tia laser sau khi qua đĩa màu phosphor, sau đó được chuyển đến bộ khuếch tán quang học và chip xử lý hình ảnh, cuối cùng đi qua ống kính và tạo hình ảnh chuyển động trên màn chiếu. Một máy chiếu laser có thể chứa một nguồn ánh sáng laser cho máy chiếu đơn màu hoặc ba nguồn màu RGB (red, green, blue) cho máy chiếu đa màu . Laser được đánh giá là nguồn cung cấp hình ảnh chiếu sáng vượt trội hơn, với màu sắc ngày càng tươi sáng và sắc nét.

DLP

Ưu điểm

Máy chiếu laser không có gì khác biệt so với máy chiếu truyền thống. Nhưng máy chiếu laser có vô số lợi thế so với máy chiếu bóng đèn khiến chúng rất hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

 • Chi phí bảo trì thấp hơn
 • Hiệu quả năng lượng
 • Khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu
 • Chất lượng hình ảnh tổng thể tốt hơn

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất đối với máy chiếu laser là giá thành ban đầu của máy. Máy chiếu laser đắt hơn đáng kể so với máy chiếu truyền thống. Tại thời điểm viết bài này, ngay cả các máy chiếu laser rẻ nhất cũng có giá cao hơn khoảng 3 lần so với máy chiếu dựa trên bóng đèn. Nhưng xét về lâu về dài, chi phí bỏ ra lại không hề đắt. Điều này xuất phát từ thực tế là không có nhiều chi phí bảo trì liên quan đến máy chiếu laser, đáng chú ý nhất là một bóng đèn đắt tiền.